Bé yêu kẹo mút

Nguồn gốc đặc điểm của Gấc

Bé yêu kẹo mút
Ngày đăng: 05-11-2014
3,417 lượt xem

TÊN GỌI KHÁC NHAU TRÊN THẾ GIỚI:

  • Tên thường gọi: gấc (gốc từ tiếng Việt)
  • Tên thực vật: Momordica cochinchinensis Spreng

  • Tên khác: Mu Bie Guo (Trung Quốc); 
  • Bhat Kerala (Ấn Độ); 
  • FAK Khaao (Thái Lan);

SỬ DỤNG TRUYỀN THỐNG Ở VIỆT NAM:

  • Theo truyền thống, gấc đã được sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc tại các khu vực mà nó phát triển. Khác với việc sử dụng trái cây và lá cho các món ăn ẩm thực đặc sản Việt Nam (như Xôi gấc), gấc cũng được sử dụng cho tính chất dược liệu và dinh dưỡng của nó. 
  • Ở Việt Nam, màng hạt giống được cho là hỗ trợ trong việc giảm khô mắt, cũng như để thúc đẩy tầm nhìn khỏe mạnh. Tương tự như vậy, trong y học cổ truyền Trung Quốc hạt gấc, được biết đến trong tiếng Trung Quốc như Mu Bie Guo (Trung Quốc), được sử dụng cho nhiều mục đích bên trong và bên ngoài.

CHẤT DINH DƯỠNG VÀ CHẤT PHYTOCHEMICAL TRONG GẤC:

Lycopene / β -carotene / Vitamin C & E / zeaxanthin / kẽm

  • Gấc có hàm lượng cao axit béo carotenoids bị ràng buộc được gọi là lipocarotenes điều kiện thuận lợi là cung cấp các carotenoid cho tế bào.
  • Gấc là một nguồn đặc biệt của lycopene và beta-carotene. Nó đã lên đến 70 lần lycopene hơn cà chua, gấp 10 lần beta-carotene hơn cà rốt, vitamin C nhiều hơn 60 lần so với cam và 40 lần zeaxanthin hơn ngô vàng. Nó cũng chứa alpha-tocopherol, vitamin F, và khoáng chất bao gồm cả sắt và kẽm.

Lợi ích của trái cây gấc

  • Nó có một cái tên rất lạ, bạn biết về nó nhưng có thể bạn chưa bao giờ tìm hiểu trước đây. Nó lại là một loại trái cây màu đỏ và đẹp có nguồn gốc từ Việt Nam, được thu hoạch trong tháng Mười Hai và tháng Giêng. 
  • Trái cây được trồng khắp khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, thường là một loại cây cảnh do màu sắc tuyệt đẹp của nó. Còn được gọi là dưa đắng Trung Quốc, cundeamor và Bhat karela, gấc rất giàu các chất chống oxy hóa beta-carotene, lycopene (hơn bảy mươi lần so với cà chua), và zeaxanthin. 
  • Nó chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, và có nhiều tính chất bảo vệ, gấc truyền thống nấu chín vào gạo nếp để tạo ra một món cơm màu cam rực rỡ được gọi là xôi gấc. 
  • Việc chuẩn bị trái cây và khác nhau làm từ nó được phục vụ những món ăn đặc biệt tại lễ kỷ niệm năm mới, và tại các đám cưới. 
  • Gấc đã được sử dụng để điều trị bệnh của mắt, bỏng, vấn đề về da và vết thương. 
  • Nước ép trái cây được tiêu thụ như là thức uống lành mạnh là tốt cho mắt, khả năng miễn dịch, sinh sản, da, sức khỏe của tim, và tuyến tiền liệt.
  • Các zeaxanthin trong gấc bảo vệ các mô của mắt chống lại tiếp xúc với tia cực tím, và giúp làm giảm quá trình oxy hóa của các mô mắt, qua đó tăng cường sức khỏe mắt tổng thể. 
  • Ngoài ra, betacarotene trong gấc giúp duy trì tầm nhìn ban đêm tốt, và làm giảm nguy cơ mù lòa.
  • Để tăng cường hệ thống miễn dịch, beta-carotene từ gấc chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A, và giúp trong việc phát triển lành mạnh của các tế bào máu trắng, bao gồm tế bào lympho, đó là quan trọng "lính bộ binh" trong hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể để bảo vệ bản thân chống lại bệnh tật.
  • Gấc có beta-carotene hỗ trợ chức năng sinh sản khỏe mạnh bằng cách tăng cường sản xuất tinh trùng. Chuyển đổi thành vitamin A, chất dinh dưỡng quan trọng này cũng đóng một vai trò quan trọng trong phát triển phôi thai khỏe mạnh. 
  • Các lycopene và beta-carotene trong gấc tăng cường sức khỏe của da bằng cách giảm thiểu thiệt hại oxy hóa trong mô. Hãy tưởng tượng quá trình oxy hóa là "rỉ" của các tế bào. Những thành phần này trong gấc làm giảm quá trình rỉ sét, và làm đẹp hơn và làn da khỏe mạnh. 
  • Các chất chống oxy hóa khác nhau trong gấc tăng cường sức khỏe tim bằng cách đặc biệt chống xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch. Ngoài ra, cả hai lycopene và beta-carotene cho thấy hoạt động bảo vệ chống lại các nguy cơ đau tim.
  • Ngoài ra, lycopene, đó là siêu phong phú trong gấc, giúp giảm BPH, còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, một nhiệm kỳ năm đô la để mở rộng tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn có bằng chứng rõ ràng rằng lycopene có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. 

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm