Bé yêu kẹo mút

Gấc rất giàu vitamin và các chất trị liệu khác

Bé yêu kẹo mút
Ngày đăng: 06-11-2014
2,299 lượt xem
  • Trái cây này thuộc về một cây leo đơn tính khác gốc có tên khoa học là Momordica cochinchinensis và phát triển thường xuyên giữa miền Nam Trung Quốc và Đông Bắc Australia, chủ yếu ở Việt Nam.Thường được gọi là gấc , nó cũng đi theo tên tiếng Anh của "Baby Jackfruit", " Mướp đắng gai ", "Sweet Gourd", hoặc " Mướp Cochinchin ". Tên tiếng Việt của nó là "quả gấc", trong khi Trung Quốc gọi là "mubieguo".

Mô tả, tăng trưởng và thu hoạch

  • Phát triển chủ yếu trên cây leo, trái cây này chỉ có trái cây mỗi năm một lần và nó có một thời gian thu hoạch tương đối ngắn, đạt đỉnh trong tháng Mười Hai và tháng Giêng. gấc là hình chữ nhật hoặc hình tròn, dài là 13 cm và khoảng 10 cm đường kính. 
  • Phải mất một số sắc thái khác nhau, từ màu xanh lá cây neon sáng khi trẻ đến một tươi tốt, màu đỏ đậm (màu cam đậm.
  • Gấc có một bề mặt khá kín và nguy hiểm do lớp ngoài của nó - được gọi là vỏ gấc- là độc hại. Tuy nhiên, phần ăn được là lớp bên trong trông giống như một cụm bột thịt nhiều hạt.

Cách sử dụng ẩm thực

  • Đó là một thành phần phổ biến trong ẩm thực Tây Á bản địa, chuẩn bị như một món ăn trong đó những hạt giống và các lớp bên trong của gấc (lớp vỏ ngoài của hạt) được nấu chín trong gạo nếp, màu sắc và hương vị phong phú.
  • Vì nó là ít phong phú hơn các thực phẩm khác trong khu vực, loại trái cây này chủ yếu phục vụ tại những dịp đặc biệt, lễ đón năm mới, và đám cưới. Ngày nay, gấc trái cây được trồng cho mục đích thương mại, được bán trên thị trường ngoài châu Á như bổ sung chế độ ăn uống (chủ yếu là các loại nước ép hoặc dạng viên nang mềm) vì hàm lượng cao của dinh dưỡng thực vật.

Tác động dược lý

  • Như là trường hợp với hầu hết các loại trái cây màu cam, gấc chứa carotenoid - một loạt các sắc tố hữu cơ là rất có lợi cho việc tiêu diệt các gốc tự do. Trong thực tế, trái cây này là nguồn giàu carotenoids nhất và sẵn có nhất trên thế giới, có nồng độ cao hơn của lycopene và beta carotene (tiền vitamin A) hơn bất kỳ trái cây khác được biết đến hoặc loại rau ăn lá nào.
  • Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng siêu trái này chứa lycopene nhiều hơn 75 lần so với một số lượng tương đương với cà chua, gấp 10 lần nhiều beta carotene như cà rốt trung bình, và cuối cùng nhưng không kém, gấp 40 lần lượng vitamin C có trong một quả cam .
  • Hơn nữa, các tinh dầu được tìm thấy trong lớp vỏ ngoài của hạt (bột giấy) của trái cây gấc có hàm lượng vitamin E và axit béo (omega 6 và omega 9) có khả năng tạo điều kiện cho đồng hóa carotenoids của cơ thể, vì chúng là các chất dinh dưỡng tan trong chất béo. Gấc  cũng bao gồm một protein có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Sử dụng và lợi ích

  • Bùng nổ với vitamin A, E và C, đóng gói đầy đủ của carotenoid (lycopene và beta carotene) và với một lượng đáng kể các loại tinh dầu có lợi khác, gấc xứng đáng, một vai trò hàng đầu trong "siêu trái cây" top 10 phát triển trên trái đất. 
  • Y học cổ truyền Việt Nam phát hiện ra hiệu quả điều trị và chất lượng dinh dưỡng của gấc từ thế kỷ trước; Tuy nhiên, họ vẫn là một bí mật được lưu giữ tại Việt Nam và Lào, cho đến khi nó đã được tái phát hiện của nghiên cứu y học hiện đại. Người dân bản địa đã sử dụng nó để cải thiện thị lực, để thúc đẩy tuổi thọ, và để tăng mức năng lượng.

Hạt gấc

  • Có tin đồn rằng hạt gấc , sấy khô và nghiền thành bột, có lợi cho việc cải thiện thị lực, tăng cường tầm nhìn khỏe mạnh và làm giảm khô mắt. Tương tự như vậy, y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng chúng như một phương thuốc cho nhiều bệnh bên trong và bên ngoài.
  • Thành phần phong phú zeaxanthin giúp làm chậm quá trình oxy hóa trong mô mắt, do đó làm giảm nguy cơ mù lòa. gấc hạt giống cũng có giá trị trong việc bảo vệ mắt chống lại các tác hại của tia cực tím tiếp xúc.

Thịt Gấc

  • Các lớp bên trong của gấc trái cây có mật độ dinh dưỡng cao nhất của tất cả các loại trái cây nổi tiếng.Đây là một phần của trái cây là một phương thuốc truyền thống chống lại viêm khớp, mà còn chống lại sự thoái hóa điểm vàng và bệnh tim mạch. Thịt gấc cũng là đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, chống gốc tự do và làm giảm tốc độ của quá trình lão hóa. Như vậy, trái cây tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và cơ thể của bạn sẽ mạnh mẽ hơn trong việc tấn công các tác nhân có hại.
  • Vắt vào nước trái cây, một thức uống lành mạnh ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt hoặc bệnh tim. Sử dụng bên ngoài,gấc nước điều trị với các vấn đề về da.

Lưu ý và khuyến nghị

  • Mặc dù có nhiều lợi ích, hãy nhớ rằng gấc  là trái cây có chứa chất độc hại (trong lớp ngoài của nó) và sự kết hợp mạnh mẽ của các chất dược lý, hoạt động mạnh có thể không luôn luôn có lợi cho bạn trong mọi trường hợp.
  • Đối với những lý do này, bạn có thể muốn kiểm tra với một chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện cung cấp nếu các chất bổ sung chế độ ăn uống dựa trên gấc là miễn phí rủi ro tương tác với thuốc khác của bạn và nếu có sẽ không có tác dụng phụ hay phản ứng phụ.

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm