Bé yêu kẹo mút

Gấc Thái Lan

Bé yêu kẹo mút
Ngày đăng: 06-11-2014
2,152 lượt xem
  •  Gấc Momordica cochinensis ( FAK Khaao Thái ) có thể trông giống như một sầu riêng nhưng nó là một thành viên của Cucurbitaceae gia đình bao gồm mướp đắng hoặc dưa chuột. Đó là một cây thân leo núi hoang dã thân thảo, được tìm thấy trong hỗn hợp rừng rụng lá và thường xanh hoặc bụi bên đường trên khắp Đông Nam Á và cũng được tìm thấy ở Trung Quốc, Bangladesh và một số bộ phận của Australia. Hiện nay, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất của sản phẩm trái cây gấc.

  • Quả gấc ( Momordica cochinensis) là hình trứng, mật độ che phủ bằng 3-4mm nốt sần gai dài và biến màu cam hoặc màu đỏ khi chín. Nó có thể nặng từ 500 gram đến 2 kg và hạt màu đen bên trong được bao phủ bởi xác thịt đỏ với lycopene và beta-carotene. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường. Chiết xuất của nó được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung. Thái Lan đã đăng ký rằng những hạt là một điều trị hướng để kiểm soát tế bào ung thư và ngăn chặn sự lây lan của HIV ở những bệnh nhân bị bệnh.

  • Các chồi non được luộc và ăn như rau với nước chấm hoặc được sử dụng trong súp rau trộn, Kaeng liang .Trái non cũng có thể được phục vụ như là một thành phần trong Kaeng liang.
  • Trong một thử nghiệm bổ sung ở trẻ em Việt Nam, gấc tăng mức vitamin huyết thanh A hơn tổng hợp beta-carotene hoặc dinh dưỡng thực vật khác. 
  • Các hạt giống, được biết đến trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) là "Mubiezi", được cho là thuốc làm tiêu độc và các tính chất làm mát và được sử dụng cho gan, rối loạn lách, vết thương, bệnh trĩ, vết bầm tím và sưng. 

  • Gấc bổ sung trái cây được gần đây ngày càng trở nên được biết đến như là một nguồn hàng đầu của carotenoid, đặc biệt là beta-carotene và lycopene. Carotenoids được xác định đầu tiên trong gấc vào năm 1941. Tuy nhiên, nó đã được chỉ gần đây mới phát hiện ra rằng trái cây có Beta-carotene, lycopene, và Zeaxanthin ở mức rất cao. Quả Gấc cũng đã được chứng minh là đặc biệt giàu vitamin A, C & E, (Alpha-Tocopherol) + khoáng chất: kẽm và sắt - sợi - Axit béo (oleic, palmitic, linoleic). 
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà chua và các sản phẩm cà chua, giàu lycopene, cũng như nồng độ trong máu cao của lycopene, có liên quan đáng kể với giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng chứa gấp 60 lần lượng vitamin C tự nhiên có trong cam. 

  • Một nghiên cứu doubleblind của 26 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt mới được chẩn đoán đã cho thấy rằng lycopene giảm đáng kể khối u ít hơn 4 mm trong kích thước trong một số đối tượng, và giảm một số với bệnh ung thư của mô ngoại tuyến tiền liệt. Hiệu ứng này là do chất chống oxy hóa và tính chất bảo vệ DNA của lycopene. 
  • Quả gấc chứa bởi đến nay các nội dung cao nhất của beta-carotene của bất kỳ trái cây được biết đến hoặc thực vật, cao hơn so với cà rốt 10 lần. 
  • Nghiên cứu đã xác nhận rằng phiên bản beta-carotene (vitamin A) trong quả gấc rất dễ hấp thụ. Ngoài ra, vitamin A là tuyệt vời cho làn da và thị lực.

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm