Bé yêu kẹo mút

Gấc một siêu trái cây mới

Bé yêu kẹo mút
Ngày đăng: 06-11-2014
1,458 lượt xem
  • Gấc là một loại trái cây  đã tồn tại trong nhiều thế kỷ ở Đông Nam Á. Tên khoa học là Momordica Cochinchinnesis Spreng. Nó được phân loại thuộc họ nhà botanically cucurbitaeceae. 
  • Nó không phải là một loại quả ăn liền nhưng một loại rau quả phải được nấu chín để ăn. Người Việt Nam gọi đó là gấc, Tại Ấn Độ nó được gọi là Bhat Kerala, Thái Lan gọi nó là FAK Kao. 
  • Quả là hình oval hoặc hình tròn và có màu cam hơi đỏ khi chín.  Gấc là sản phẩm của một cây leo được trồng trước mái nhà, lối vào như một loại cây cảnh tại khu vực Đông Nam Á.

  • Quả khi chín thu hoạch là khi da chuyển sang màu đỏ cam. Thu hoạch chỉ là một lần trong năm và giữa tháng Tám và tháng Hai. Trong những dịp đặc biệt như đám cưới và năm mới, màng hạt và dầu của quả chín được thêm vào gạo nếp để cơm nếp có một màu đỏ. Có lẽ vì màu đỏ có nghĩa may mắn và trắng được được coi là một dấu hiệu của cái chết. gạo đỏ này được gọi là Xôi gấc ở Việt Nam.

  • Trong khi gấc là bản địa Đông Nam Á, nhưng không có sách dạy nấu ăn bằng văn bản có sử dụng gấc như một thành phần khác hơn để làm xôi gấc. Gấc được sử dụng chủ yếu cho mục đích y tế, để điều trị khô mắt, quáng gà, sử dụng cho các vết thương hở để kích thích vết thương đóng miệng nhanh lành và phát triển của da mới. 
  • So sánh thành phần carotene b- gấc với các loại trái cây và rau quả ở Việt Nam. Cô phát hiện ra rằng trong gấc chín, b-carotene là các carotenoid chiếm ưu thế với nồng độ cao như 35.500 mg / 100g. Ngoài b-carotene, lycopense còm có carotenoid chỉ chiếm một lượng định lượng. 
  • Ngoài carotene, thịt  gấc cũng chứa số lượng dầu đáng kể. 
  • Phân tích axit béo cho thấy gấc chứa 10.198 mg mỗi phần ăn 100 gram.Trong tổng số acid béo của thịt gấc, 70% được bão hoà, và 50% trong số này được không bão hòa đa. 
  • Vitamin A thiếu hụt kinh niên tiếp tục là một trong những vấn đề dinh dưỡng ở các nước đang phát triển. Năm 1985 tỷ lệ Vitamin A rối loạn do thiếu (VADD) ở trẻ em tuổi đi học ở Việt Nam vượt quá (Tổ chức Y tế Thế giới) của WHO cắt tiêu chí điểm cho vấn đề y tế công cộng mà VADD tại Việt Nam nhận được sự chú ý của quốc tế. 

  • Đây là một thực tế là thiếu Vitamin A không phải là khó khăn để xác định, nguyên nhân được hiểu rõ, phương pháp điều trị có sẵn và nguồn vitamin A rất phong phú. Nhận thức về gấc và hàm lượng dinh dưỡng của nó chỉ được biết đến một vài nhà khoa học. Ở Việt Nam, gấc hiện đang được trồng và chế biến thương mại trong khu vực đồng bằng sông Hồng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Nó có thể được tìm thấy bán với hình thức của nước giải khát, trong dạng gel mềm như là bổ sung vitamin và cũng ở dạng bột. 

 

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm