Bé yêu kẹo mút

Những lợi ích sức khỏe của gấc

Bé yêu kẹo mút
Ngày đăng: 05-11-2014
1,806 lượt xem
  • Phân tích khoa học gần đây của dầu gấc đã tiết lộ rằng gấc chứa hàm lượng rất cao  chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe và làm chậm ảnh hưởng của lão hóa. Biểu đồ ấn tượng dưới đây so sánh số lượng lycopene trong trái gấc với trái cây phổ biến khác mà đã được biết đến với hàm lượng lycopene cao. Trái cây gấc chứa 20X-70x lycopene cao hơn cà chua. 

  • Như vậy, gấc là một nguồn tiềm năng thương mại của quan trọng phyto-chất dinh dưỡng này. Các lycopene có trong lớp vỏ ngoài của hạt, đó là các túi dầu đỏ bao quanh hạt. Số lượng không đáng kể của lycopene được tìm thấy trong thịt màu cam mesocarp của quả. 
  • Dầu trái gấc cũng chứa beta-carotene hàm lượng cao, khoảng 10X cao hơn rau đã được biết đến với thành phần beta-carotene cao chẳng hạn như cà rốt.  Gấc cũng có hàm lượng cao các axit béo mà tạo ra lipocarotene để cung cấp khả năng sinh học cao hơn carotenoids. So với beta-carotene được tìm thấy trong cà rốt và các loại rau lá sẫm màu xanh, beta carotene từ gấc có dễ dàng được hấp thụ.  gấc chiết xuất đã được chứng minh hiệu quả trong việc khắc phục hậu quả khối u ung thư ruột kết ở chuột (tham khảo dưới đây).

  • Carotenoids trong các cây là nguồn dinh dưỡng chính của vitamin A trên toàn thế giới. Hiệu quả nhất pro-vitamin A carotenoid là beta-carotene, rất sẵn có trong trái cây màu vàng và màu cam như xoài, đu đủ, khoai lang, và tất nhiên có cả gấc, và trong các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, lá khoai lang, và lá bầu ngọt.

  • Ở các nước phát triển, hàng ngàn trẻ em bị mù mỗi năm do một chế độ ăn uống thiếu vitamin A. Tiêu thụ thực phẩm giàu b-carotene về mặt lý thuyết có thể trang bị đầy đủ các vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Gấc có hàm lượng rất cao beta-carotene và là một nguồn chữa bệnh tự nhiên cho thiếu hụt Vitamin A.
  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi chất trong số các carotenoid (như alpha-carotene, lycopene, lutein, canthaxanthin, zeaxanthin, và cryptoxanthin) có thể có chức năng khác nhau cũng như tập trung khác nhau trong các mô khác nhau. Ví dụ, nồng độ lutein cao nhất trong võng mạc, gan và phổi. Mức alpha-carotene cao nhất ở vú và cổ tử cung, trong khi lycopene là rất cao ở gan, phổi và vú.

  • Carotenoids đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống và kiểm soát ung thư, và mỗi hành vi trong một cơ quan hoặc mô cụ thể. Một số các carotenoid, bao gồm alpha-carotene,  beta-carotene, beta-cryptoxanthin và gamma-carotene, được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A.
  • Những phần khác có thể được chuyển hóa thành một số lượng lớn các hợp chất đã được hiển thị để ức chế ung thư. Và bởi vì chúng có thể được hòa tan trong chất béo cũng như trong nước, họ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ não.

  • Nhiều người nhận thức được rằng liều lượng rất cao của vitamin A trong thời gian dài có thể gây nhiễm độc gan và não, đặc biệt là trong rất trẻ. Điều độc đáo về carotenoid chuyển đổi thành vitamin A sẽ không bao giờ sản xuất đủ vitamin A gây độc hại. Không gây độc của beta-carotene, ngay cả đối với trẻ sơ sinh.
  • Có thể nói rằng người dân Việt Nam có làn da nhẹ, mượt mà, và lành mạnh nhất của tất cả các dân tộc châu Á. Nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh được trẻ hóa da, dưỡng da, và thanh thiếu niên nâng cao lợi ích của dầu gấc.

 

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm